TOP 5 trường dạy ngành Cơ khí tốt nhất TPHCM

Danh sách 5 trường dạy ngành Cơ khí tốt nhất TPHCM được đánh giá cao về chất lượng đào tạo.

1. Đại học Bách Khoa TP.HCM

Sinh viên ngành Cơ khí – Đại học Bách khoa TP.HCM

Thông tin ngành Cơ khí Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

Chương trình đào tạo Kỹ sư Cơ khí, được xây dựng theo hướng kỹ thuật, đào tạo kỹ sư cơ khí có năng lực chuyên môn để giải quyết những vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành các hệ thống sản xuất công nghiệp, có khả năng thích nghi và áp dụng các công nghệ tiên tiến của khu vực và thế giới nhằm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước; có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt.

Ngành Kỹ thuật Cơ khí gồm có 3 chuyên ngành đào tạo: Kỹ thuật Chế tạo, Kỹ thuật Thiết kế, Kỹ thuật Máy xây dựng và nâng chuyển.

Triển vọng nghề nghiệp

 • Kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào có liên quan đến máy móc, thiết bị. 
 • Sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật cơ khí có thể đảm nhiệm những vị trí như: Kỹ sư chế tạo, kỹ sư thiết kế, kỹ sư điều hành sản xuất, kỹ sư chất lượng, kỹ sư bảo trì, kỹ sư nghiên cứu và phát triển, kỹ sư cung ứng, kỹ sư bán hàng, giảng viên, .. 
 • Những công ty thường tuyển dụng kỹ sư ngành kỹ thuật cơ khí tốt nghiệp từ trường Đại học Bách khoa Tp.HCM: Công ty Trường Hải, công ty Máy và Thiết bị công nghiệp, công ty Vinamilk, công ty xây dựng Sài gòn, công ty cổ phần Acecook, công ty TNHH cơ khí Duy Khanh,…
 • Các kỹ sư sau khi tốt nghiệp sẽ được các nhà tuyển dụng quan tâm cao và sẽ thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ hội nghề nghiệp bao gồm các công việc về thiết kế,sản xuất, quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng, … các máy móc, thiết bị trong các nhà máy sản xuất như: hệ thống nâng vận chuyển trong hệ thống dây chuyền tự động, nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng (nhà máy xi măng, máy sàng, máy nghiền, máy trộn…), nhà máy sản xuất vật liệu và cấu kiện xây dựng (cột bê tông, ống cống,…) và trong các lĩnh vực máy thi công cơ giới và máy chuyên dụng (máy xúc, máy ủi, máy nạo vét …).

Các điểm đặc biệt

Thiết kế và chế tạo các thiết bị nâng vận chuyển; các dây chuyền sản xuất tự động.

Chương trình đào tạo hướng đến các mục tiêu giúp sinh viên:

 • Có kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.
 • Có các kiến thức cơ sở kỹ thuật và ngành: các quá trình vật lý của kỹ thuật cơ khí, hệ thống sản xuất và bảo trì, thiết kế và phát triển sản phẩm giúp đủ năng lực phát hiện, giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế, chế tạo trong các hệ thống sản xuất công nghiệp.
 • Có kỹ năng cá nhân, nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm đủ để làm việc trong môi trường làm việc liên ngành, đa văn hóa, đa quốc gia.
 • Có hiểu biết về kinh tế, chính trị; có các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn phù hợp với chuyên ngành được đào tạo để đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội, cộng đồng.

Liên hệ Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3864 7256

Email: info@hcmut.edu.vn

Website: hcmut.edu.vn

2. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Sinh viên ngành Cơ khí – Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Thông tin ngành Cơ khí Trường Đại học SPKT TP.HCM

Mục tiêu chung
Sinh viên tốt nghiệp có khả năng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế các sản phẩm công nghiệp nhằm tạo ra sản phẩm vừa đảm bảo các chức năng kỹ thuật của sản phẩm vừa đảm bảo hình dáng đạt yêu cầu về thẩm mỹ.
Đào tạo người học có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trang bị cho người học những kiến thức nền tảng cơ bản để phát triển toàn diện; có đủ năng lực tự học, tự nghiên cứu để có thể tiếp tục học tập ở trình độ cao hơn.

Mục tiêu đào tạo
Sinh viên tốt nghiệp có kiến thức, kỹ năng và năng lực:

 1. Có các kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức nền tảng kỹ thuật cốt lõi và kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ khí
 2. Phát triển khả năng học tập suốt đời, kỹ năng giải quyết vấn đề, và các kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật cơ khí để thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp.
 3. Nâng cao khả năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm.
 4. Phát triển khả năng hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai và vận hành các hệ thống sản xuất cơ khí.

Chuẩn đầu ra
Có kiến thức và lập luận kỹ thuật.

Sử dụng các kiến thức cơ bản về toán học, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin đáp ứng việc tiếp thu các kiến thức chuyên môn và khả năng học tập ở trình độ cao hơn.
Phân tích và vận dụng các kiến thức nền tảng kỹ thuật cốt lõi về lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.
Phân tích và vận dụng các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.
Kỹ năng và tố chất cá nhân và chuyên nghiệp.
Phân tích, tổng hợp và giải quyết các vấn đề về lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.
Kiểm tra, thực nghiệm các vấn đề kỹ thuật và thực hiện thành thạo các kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.
Khả năng tư duy hệ thống về các vấn đề thuộc lĩnh vực kỹ thuật cơ khí trong bối cảnh của doanh nghiệp và xã hội.
Có khả năng học tập suốt đời.
Hiểu biết về văn hóa doanh nghiệp và biết cách làm việc trong các tổ chức công nghiệp, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp.

Kỹ năng mềm
Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
Giao tiếp hiệu quả dưới nhiều hình thức: văn bản, giao tiếp điện tử, đồ họa và thuyết trình.
Sử dụng được tiếng Anh trong giao tiếp, nghiên cứu tài liệu và văn bản kỹ thuật.
Hình thành ý tưởng, thiết kế, triển khai, và vận hành trong bối cảnh doanh nghiệp, xã hội và môi trường.
Hình thành ý tưởng, thiết lập các yêu cầu, xác định chức năng, mô hình hóa các vấn đề kỹ thuật.
Thiết kế, cải tiến các sản phẩm, thiết bị cơ khí và khuôn mẫu với các phần mềm chuyên ngành.
Phân tích và tối ưu hóa qui trình gia công sử dụng công nghệ CAD/CAM-CNC để chế tạo các sản phẩm và thiết bị cơ khí.
Điều hành và quản lý hệ thống gia công chính xác.
Vận dụng các kiến thức, kỹ năng và thái độ để lãnh đạo trong kỹ thuật.
Vận dụng các kiến thức và kỹ năng để khởi nghiệp và kinh doanh trong lĩnh vực kỹ thuật cơ khí.

Liên hệ Trường Đại học SPKT TP.HCM

Địa chỉ: 1 Võ Văn Ngân, phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3722 1223

Email: ptchc@hcmute.edu.vn

Website: hcmute.edu.vn

3. Đại học Công Nghiệp TPHCM

Sinh viên ngành Cơ khí – Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Thông tin ngành Cơ khí Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Kỹ thuật cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc, thiết bị, vật dụng hữu ích phục vụ cho đời sống và sản xuất như: ô tô, máy bay, robot, các hệ thống gia nhiệt, hệ thống làm lạnh, thiết bị sản xuất, đồ dùng gia đình…

Mục tiêu đào tạo

 • Phân tích được các vấn đề kỹ thuật và thiết kế được các hệ thống cơ khí để đáp ứng nhu cầu thực tiễn
 • Giao tiếp kỹ thuật hiệu quả và làm việc tốt trong các nhóm dự án liên ngành
 • Có đạo đức nghề nghiệp và liên tục cập nhật chuyên môn để phát triển nghề nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

 • Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí…
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể là: Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật tại các công ty, nhà máy, xí nghiệp …

Các môn chuyên ngành

 • Công nghệ kim loại
 • Công nghệ chế tạo máy
 • Tính toán, thiết kế cơ khí hỗ trợ bằng máy tính
 • Chi tiết máy và thiết kế chi tiết máy
 • Thực hành công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE.

Chuẩn đầu ra

S.O.1: Có khả năng áp dụng kiến ​​thức, kỹ thuật, kỹ năng và các công cụ hiện đại của toán học, khoa học, kỹ thuật và công nghệ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí;

S.O.2: Có khả năng thiết kế các hệ thống, các chi tiết (bộ phận) hoặc các quy trình đáp ứng các nhu cầu cụ thể cho các vấn đề kỹ thuật phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật cơ khí;

S.O.3: Có khả năng giao tiếp bằng văn bản, bằng lời nói và bằng đồ họa trong các môi trường kỹ thuật và phi kỹ thuật; và có khả năng xác định và sử dụng tài liệu kỹ thuật phù hợp;

S.O.4: Có khả năng thực hiện các thử nghiệm, đo lường và thí nghiệm theo tiêu chuẩn; và có khả năng phân tích và giải thích kết quả thực nghiệm để cải tiến các quy trình;

S.O.5: Có khả năng làm việc hiệu quả giống như một thành viên cũng như một người lãnh đạo trong các nhóm kỹ thuật.

Liên hệ Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Địa chỉ : Số 12 Nguyễn Văn Bảo, Phường 4, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0283.8940 390

Email: dhcn@iuh.edu.vn

Website: iuh.edu.vn

4. Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Sinh viên ngành Cơ khí – Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Thông tin ngành Cơ khí Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao thắng, bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất, đọc hiểu và vẽ bản vẽ kỹ thuật; công nghệ CAD/CAM/CNC. Đây là Ngành Cơ khí duy nhất tại Việt Nam được tổ chức ABET, một tổ chức nghề nghiệp uy tín tại Hoa Kì, công nhận đạt chuẩn. Sinh viên học ngành này tại trường Cao Thắng sẽ có cơ hội liên thông chính quy lên Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Tp HCM. Ngoài ra, bằng cấp của các bạn còn được công nhận trên phạm vi toàn thế giới.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện về tác phong công nghiệp, tinh thần kỷ luật lao động cao, năng lực tự học, kỹ năng thực hành, tham quan – thực tập tại doanh nghiệp nhằm cung cấp nguồn nhân lực kỹ thuật chuyên nghiệp có năng lực nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và công nghệ vào giải quyết những vấn đề trong thực tế sản xuất.

Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành Cơ khí sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận các công việc thiết kế, lâp quy trình công nghệ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí; chuyên viên tư vấn, vận hành, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí; lập trình gia công máy CNC,… và các dịch vụ về cơ khí.

Liên hệ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng

Địa chỉ: 65 Đường Huỳnh Thúc Kháng, Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3821 2360

Email: ktcaothang@caothang.edu.vn

Website: caothang.edu.vn

5. Đại học Tôn Đức Thắng

Sinh viên ngành Cơ khí – Đại học Tôn Đức Thắng

Thông tin ngành Cơ khí Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ điện tử được trường Đại học quốc gia Pukyong (Hàn Quốc), một trong các trường công lập đầu tiên của Busan, hỗ trợ phát triển phù hợp định hướng đào tạo quốc tế. Chương trình có tính ứng dụng cao, giúp người học am hiểu các kỹ thuật cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin và các công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong cách mạng 4.0.

Theo học chương trình đào tạo kỹ sư cơ điện tử, sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức và kỹ năng chuyên môn thuộc một trong các lĩnh vực sau:

Lĩnh vực chế tạo và điều khiển robot

– Ngành cơ điện tử là ngành học đặc biệt cung cấp năng lực toàn diện và chuyên sâu cho người học trong việc thiết kế và chế tạo robot, nhờ đó đang nổi lên là một ngành trọng điểm mũi nhọn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thu hút nhiều sự chú ý của các nhà khoa học, doanh nghiệp lớn và sự quan tâm phát triển của nhà nước. Cụ thể, ngành học cung cấp các kiến thức cần thiết giúp sinh viên có khả năng thiết kế chế tạo các cơ cấu và chi tiết cơ khí, board mạch điều khiển điện tử, cơ cấu chấp hành, cũng như lập trình phần mềm điều khiển thông minh cho các robot ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các robot thám hiểm, robot hình người, robot kích thước micro và nano trong y học, robot phẫu thuật cho đến các robot thực hiện các công việc nặng trong các nhà máy.

– Đặc biệt, phương pháp thiết kế đặc trưng cơ điện tử trong đó các thành phần cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin của robot được thiết kế và chế tạo song song để bổ trợ lẫn nhau đã tạo nên chất lượng và tính năng vượt trội cho robot mà phương pháp thiết kế truyền thống không đạt được.

Thiết kế, chế tạo vận hành và cải tiến sản phẩm cơ điện tử

Các sản phẩm cơ điện tử đặc trưng hiện nay như ô tô thế hệ mới với động cơ điều khiển điện tử, ô tô điện, ô tô dùng năng lượng mới, máy bay hiện đại, tên lửa, máy công cụ CNC, hệ thống cơ điện kích thước nano (NEMS), tay chân nhân tạo điều khiển bằng ý nghĩ… thể hiện sự kết hợp sáng tạo và đồng bộ các bộ phận cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, điều khiển tự động, cảm biến và trí tuệ nhân tạo. Ngành Cơ điện tử với tư cách là ngành học đa lĩnh vực sẽ cung cấp cho các kỹ sư năng lực để thiết kế, chế tạo, vận hành, cải tiến và sáng tạo các sản phẩm công nghệ cao này trong thời đại 4.0 nhất là khi các sản phẩm hiện đại đều yêu cầu sự phối hợp hài hòa nhiều ngành công nghệ.

Điều khiển các thiết bị và hệ thống tự động

– Cung cấp các kỹ năng thiết kế, lắp đặt, bảo trì sửa chữa các thiết bị và hệ thống tự động, các thiết bị chuyên dụng để tự động hóa các hoạt động sản xuất cũng như đời sống.

– Cung cấp kỹ năng lập trình cho các thiết bị điều khiển trong công nghiệp như các bộ vi điều khiển, PLC, các thiết bị cảm biến và thu thập dữ liệu (DAQ), …

Tự động hóa sản xuất và truyền thông trong công nghiệp

– Cung cấp các kiến thức cần thiết để sinh viên có thể phân tích, thiết kế các hệ thống điều khiển tự động hóa dây chuyền sản xuất, giám sát quá trình sản xuất trong nhà máy, hệ thống thu thập dữ liệu và điều khiển giám sát SCADA, các chuẩn truyền thông trong công nghiệp như MODBUS, PROFIBUS, CAN bus, …

Liên hệ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Địa chỉ: 19 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 3775 5035

Email: tuvantuyensinh@tdtu.edu.vn

Website: tdtu.edu.vn

Tổng kết

Trên đây, Bestnhat đã thông tin đến bạn 5 địa chỉ đào tạo ngành Cơ khí tốt nhất TPHCM. Mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp cho nghề nghiệp tương lai.

0*

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trần Thanh Tài
Tác giả tại Bestnhat.com với công việc biên tập và kiểm duyệt nội dung thông tin - đánh giá & xếp hạng uy tín tại Bestnhat.