TOP 5 trường đào tạo ngành Marketing tốt nhất TP.HCM
Sinh viên lớp học trường đào tạo ngành Marketing

Sinh viên lớp học trường đào tạo ngành Marketing
Sinh viên lớp học trường đào tạo ngành Marketing

Danh sách 5 trường đại học có dạy ngành Marketing tốt nhất tại TP.HCM hiện nay

1. Trường Đại học Kinh tế TP.HCM

Sinh viên Marketing UEH
Sinh viên Marketing UEH

Giới Thiệu
Ngành Marketing đào tạo kiến thức, kỹ năng và năng lực của nhà quản trị marketing, sinh viên có thể làm việc liên quan đến các hoạt động marketing và đưa ra những quyết định có liên quan đến toàn bộ hoạt động marketing của Doanh nghiệp. Sinh viên sẽ được đào tạo về nền tảng chuyên môn của hành vi tiêu dùng, phát triển sản phẩm, tổ chức hệ thống phân phối bán hàng, thực thi các chiến dịch truyền thông, Quan hệ công chúng (PR) và những giải pháp marketing kỷ thuật số. Sinh viên khi tốt nghiệp hoàn toàn có đủ kiến thức và hiểu biết để làm các công việc hầu hết ở bộ phận marketing của các ngành công nghiệp, và có thể làm việc tại các công ty dịch vụ marketing và truyền thông.

Cấu trúc chương trình học
Năm 1/Year 1
Học kỳ 1/Semester 1
Tiếng Anh P1
Quản trị học
Marketing căn bản
Học kỳ 2/Semester 2
Kinh tế vi mô
Tiếng Anh P2
Luật kinh doanh
Các môn Triết học
Năm 2/Year 2
Học kỳ 3/Semester 3
Kinh tế vĩ mô
Tiếng Anh P3
Hành vi người tiêu dùng (EN)
Thống kê ứng dụng trong Kinh Tế và Kinh Doanh
Giáo Dục Thể Chất 1
Học kỳ 4/Semester 4
Kỹ năng mềm
Quản trị quan hệ khách hàng (CRM)
Tiếng Anh P4
Quản trị marketing
Tư duy sáng tạo truyền thông tiếp thị
Truyền thông marketing
Nghiên cứu marketing (EN)
Năm 3/Year 3
Học kỳ 5/Semester 5
Hành vi tổ chức
Quản trị kênh phân phối
Marketing trong kinh doanh
Chiến lược định giá
Môn tự chọn ngành (Quảng cáo/ Quan hệ công chúng)
Học kỳ 6/Semester 6
Quản trị thương hiệu
Marketing dịch vụ
Marketing kỹ thuật số
Mô phỏng Marketing
Quản trị lực lượng bán hàng
Marketing quốc tế (EN)
Nghiên cứu marketing (ứng dụng) (EN)
Năm 4/Year 4
Học kỳ 7/Semester 7
Học kỳ doanh nghiệp
Khóa luận tốt nghiệp – MR
Phương pháp giảng dạy & tài nguyên học tập
Chương trình đào tạo của ngành Marketing chọn phương pháp ­ problem-based learning – linh hoạt học tại lớp và học trực tuyến. Đây là cách giảng dạy tiên tiến của các Đại học quốc tế hiện nay, phương pháp này giúp sinh viên là trung tâm của quá trình học tập, tự kết nối kiến thức và thực tế bằng tình huống và dự án. Các lớp học được thiết kế để truyền cảm hứng cho người học, giúp người học tự tin, độc lập và có động lực để tự tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi. Bên cạnh phương pháp học tập chủ động, nền tảng giáo trình quốc tế tiên tiến và các tài liệu học trực tuyến mở (LMS) luôn có sẵn, giúp sinh viên có thể chủ động học tập và thiết kế quá trình học tập phù hợp với điều kiện cá nhân.

Suốt quá trình học tập tại UEH, sinh viên được tham gia vào các hoạt động Câu lạc bộ học thuật, các chương trình ngoại khoá, chương trình trao đổi sinh viên quốc tế và những buổi hội thảo, tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia là những Doanh nhân nhiều kinh nghiệm. Những hoạt động này giúp cho sinh viên năng động và sự chủ động trên con đường nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng và sẵn sàn làm việc với một tư duy tích cực khi ra trường.

Cơ hội việc làm & phát triển nghề nghiệp
Hoạt động marketing trở thành chủ lực của các doanh nghiệp trong kinh doanh ngày nay, trong đó kinh tế Việt Nam đang thu hút những tập đoàn hàng đầu thế giới vào đầu tư kinh doanh đã mở ra một lượng lớn nhu cầu nhân viên marketing. Theo các tổ chức tư vấn nguồn nhân lực chỉ ra công việc trong lĩnh vực chuyên môn marketing luôn có mức nhu cầu top 3 trong tuyển dụng. Vì vậy, với chuyên môn và năng lực được đào tạo bài bản, sinh viên có thể theo đuổi các công việc: Quảng cáo, PR, nghiên cứu thị trường, truyền thông, thương hiệu, tổ chức. sự kiện, dịch vụ digital hay những công việc có liên quan như bán hàng và thương mại.

Điều kiện nhập học
Sinh viên phải trúng tuyển vào UEH thuộc ngành Marketing, thông qua các phương án tuyển sinh của UEH hàng năm. Ngoài ra, sinh viên cần có khả năng tiếng Anh để có thể học các môn học chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh, và yêu cầu tối thiểu là IELTS>5.5.

2. Trường Đại học Tài chính – Marketing

Sinh viên Marketing UFM
Sinh viên Marketing UFM

Tổng quan về ngành Marketing

Chương trình cử nhân kinh doanh chuyên ngành Marketing thuộc 1 trong 4 chương trình đại học liên kết giữa Trường ĐH Tài chính – Marketing và Trường Đại học HELP, Malaysia (TOP 10 các trường ĐH Tại Malaysia, Đại học HELP là trường đại học tư nhân đầu tiên ở Đông Nam Á được trao giải thưởng hàng đầu 5* trong tất cả 8 hạng mục của Quacquarelli Symonds (QS) – Hệ thống xếp hạng sao cho các tổ chức giáo dục đại học quốc tế!). Đây là một trong những chương trình chưa bao giờ giảm nhiệt bởi độ “hot” của nó trong suốt nhiều năm qua tại Trường ĐH Tài chính – Marketing. Hãy cùng tìm hiểu tại sao ngành này lại được nhiều phụ huynh và sinh viên quan tâm đến thế nhé!
Chương trình đào tạo

Chương trình liên kết quốc tế giữa Trường ĐH Tài chính – Marketing và Đại học HELP, Malaysia ở chuyên ngành Marketing được thiết kế gồm 2 khối kiến thức: Foundation và kiến thức chuyên ngành.

Foundation: sinh viên sẽ được đào tạo lại vốn tiếng Anh từ căn bản đến nâng cao, giúp sinh viên có thể đạt được chuẩn tiếng Anh IELTS 6.0 sau khi hoàn thành năm I; Ngoài ra, sinh viên còn được bồi dưỡng các môn học kỹ năng phục vụ cho việc học và làm việc sau này, như: các kỹ năng mềm(kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo…), kỹ năng tin học từ căn bản đến nâng cao, và học các môn dự bị đại học: kinh tế vi mô, kế toán căn bản.

Kiến thức chuyên ngành:

Trang bị kiến thức cơ bản về Marketing và kiến thức chuyên môn để phân tích Marketing, hoạch định và thực hiện các kế hoạch, chương trình Marketing thuộc lĩnh vực sản xuất, thương mại, du lịch, xuất nhập khẩu, dịch vụ…

Giúp sinh viên phát triển các kỹ năng như:

Kỹ năng phân tích, dự án nhu cầu thị trường, xây dựng chiến lược thị trường
Lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi, nhu cầu khách hàng, tổ chức hệ thống thông tin Marketing
Quản lý tổ chức thực hiện kế hoạch Marketing – mix như kế hoạch phát triển sản phẩm, kế hoạch phân phối, kế hoạch truyền thông Marketing; tổ chức thực hiện các hoạt động quan hệ khách hàng.
Thời gian học tập

Tổng thời gian là 4 năm: 1 năm Foundation + 3 năm học các môn ngành và chuyên ngành.
Trường hợp sinh viên có bằng IELTS đạt từ 5.5 trở lên và có điểm trung bình tích lũy (GPA) lớp 12 đạt từ 7.0 trở lên: sẽ được miễn giảm học phí năm Foundation và bước thẳng vào năm 2 chuyên ngành.
Mô hình học tập

Mô hình đào tạo linh hoạt, sinh viên có thể lựa chọn các hình thức học tập sau:

Mô hình 4+0 04 năm học tại Trường ĐH Tài chính – Marketing, Việt Nam
Mô hình 3+1 03 năm học tại Việt Nam, 01 năm cuối chuyển tiếp sang học tại Đại học HELP,Malaysia.
Mô hình 2+2

02 năm học tại Việt Nam, 02 năm cuối học tại Trường ĐH HELP, Malaysia;&nbpxsp;Hoặc trong 2 năm cuối sinh viên có thể lựa chọn 1 năm học tại ĐH HELP, Malaysia, 01 năm cuối chuyển tiếp sang học tại quốc gia thứ 3 (nếu muốn).

Đây là mô hình “du học tại chỗ” với chi phí tiết kiệm nhất hiện nay. Đặc biệt: không có sự khác biệt giữa sinh viên theo học hệ liên kết 4 năm tại Việt Nam hay sinh viên theo học chuyển tiếp tại Malaysia. Vì toàn bộ khung chương trình đào tạo được đưa từ khung chương trình gốc tại Malaysia và cả giáo sư giảng dạy chương trình cũng đến từ Đại học HELP sang Việt Nam giảng dạy.
Ngôn ngữ giảng dạy & Đội ngũ giảng viên

Ngôn ngữ giảng dạy: 100% tiếng Anh
Giảng viên: với mỗi môn học giảng viên của Đại học HELP sang Việt Nam giảng dạy 20 giờ ôn tập; giảng viên Đại học Tài chính – Marketing sẽ đảm nhiệm 40 giờ giảng lý thuyết.
06 Yêu cầu đầu vào

Tốt nghiệp PTTH (hoặc tương đương), có điểm trung bình lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên.

Bằng cấp

Sau khi hoàn tất chương trình, sinh viên sẽ nhận được bằng CỬ NHÂN KINH DOANH, bằng do chính trường Đại học HELP, Malaysia cấp, giá trị QUỐC TẾ và được BỘ GD&ĐT Việt Nam công nhận.

Các chương trình đào tạo của HELP được kiểm định bởi Cơ quan Quản Lý Chất Lượng Malaysia(MQA) và được đăng ký với Cục Quản Lý Chất Lượng Malaysia (MQR).

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có đủ năng lực đảm nhận các vị trí trong ngành Marketing, từ chuyên viên cho đến quản lý tại các bộ phận, có khả năng cạnh tranh ở các vị trí sau:

1.Chuyên viên tại các công ty hoạt động trong lĩnh vực Marketing
2. Chuyên viên nghiên cứu thị trường
3. Chuyên viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng
4. Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu
5. Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing, Marketing
Học ngành Marketing, ra trường bạn có thể làm việc tại:
1. Doanh nghiệp hoạt động với các loại hình khác nhau như liên doanh, liên kết, TNHH; công ty, tập đoàn đa quốc gia
2. Các công ty quảng cáo (Advertising agency)
3. Công ty truyền thông (Media agency)
4. Công ty nghiên cứu thị trường (Market research agency)
5. Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp có đào tạo ngành Marketing

Đối với doanh nghiệp, marketing luôn là nhu cầu thiết yếu và marketing cũng là một trong các hoạt động chính của hầu khắp các tổ chức, doanh nghiệp. Nhu cầu công việc cho ngành marketing là lớn và nhu cầu tuyển dụng nhân sự luôn ở mức độ cao.

Thực tế cho thấy nếu có thêm trình độ tiếng Anh tốt, 100% sinh viên chuyên ngành này có việc làm với mức lương cao ngay khi ra trường. Do được trau dồi Tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên của chương trình, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế thuộc trường Đại học HELP (Malaysia) sẽ mở rộng hơn cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

Học phí

Học phí năm Foundation: 57.000.000 VNĐ/năm/2 học kỳ;
Học phí năm chuyên ngành: 1.425.000 VNĐ/tín chỉ. Nhà trường cam kết không đổi trong suốt 4 năm học.
Tổng số tín chỉ toàn khóa học là 120 – 130 tín chỉ tùy chuyên ngành.

3. Trường Đại học Kinh tế – Luật

Sinh viên Marketing UEL
Sinh viên Marketing UEL

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
MARKETING
1. Mục tiêu đào tạo

1.1 Mục tiêu chung
Đào tạo cử nhân Marketing có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khoẻ tốt, nắm vững những kiến thức cơ bản về kinh tế-chính trị-văn hoá-xã hội; có năng lực hoạch định, tổ chức thực hiện các chiến lược và kế hoạch kinh doanh nói chung cũng như các kỹ năng chuyên sâu về xây dựng, tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động marketing nói riêng, xây dựng và phát triển thương hiệu trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, có kỹ năng giao tiếp và ứng xử tốt.

1.2 Các mục tiêu cụ thể
– Có kiến thức chuyên môn về Marketing và quản trị vững vàng,
– Có kỹ năng nghề nghiệp của một chuyên viên và quản lý Marketing và kỹ năng mềm cần thiết,
– Có đạo đức nghề nghiệp đúng đắn,
– Có khả năng đáp ứng tốt các yêu cầu làm việc trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh nói chung, đặc biệt là lĩnh vực Kinh tế đối ngoại.

2. Chuẩn đầu ra

2.1 Kiến thức:
– Áp dụng kiến thức cơ bản khối ngành kinh tế quản lý giải quyết các vấn đề kinh tế và quản trị
– Áp dụng kiến thức cơ sở ngành Marketing giải quyết các vấn đề kinh tế và quản trị
– Áp dụng kiến thức chuyên ngành Marketing giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực Marketing

2.2 Kỹ năng, phẩm chất cá nhân và nghề nghiệp
– Thể hiện khả năng phân tích và giải quyết vấn đề
– Nghiên cứu và khám phá kiến thức
– Tư duy một cách có hệ thống

2.3 Thái độ tư tưởng và nghề nghiệp đúng đắn và khả năng học tập suốt đời
Có đạo đức và các trách nhiệm khác đối với cộng đồng

2.4 Làm việc nhóm và kỹ năng giao tiếp

– Khả năng làm việc nhóm
– Có trình độ tiếng Anh tương đương 500 điểm TOEIC

2.5 Năng lực thực hành nghề nghiệp
– Hiểu rõ bối cảnh bên ngoài, xã hội và môi trường
– Hiểu rõ bối cảnh doanh nghiệp
– Áp dụng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp trong các hoạt động Marketing

3. Cơ hội nghề nghiệp

Nhóm 1: Chuyên viên hay trợ lý quản lý Marketing hoặc ở các bộ phận có liên quan đến hoạt động Marketing, trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần, hoặc làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động chính trong ngành Marketing, cụ thể như sau: lĩnh vực quản trị thương hiệu và quản trị chiến lược, quảng cáo và quan hệ công chúng, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu và phát triển thị trường, quản lý kênh phân phối, bán hàng…Sau hai năm công tác, có thể giữ những vị trí trưởng nhóm hay quản lý bộ phận.
Nhóm 2: Một số cơ hội phát triển nghề nghiệp khác:
– Chủ doanh nghiệp: Tự kinh doanh từ những dự án nhỏ, đặc biệt là trong các lĩnh vực hoạt động sau: Viết bài PR, Marketing kỹ thuật số, tổ chức sự kiện, thiết kế nhận dạng thương hiệu, nghiên cứu thị trường…
– Giảng viên và nghiên cứu viên: trợ giảng, tham gia học tập nâng cao trình độ tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, hoặc tiến tới trở thành các giảng viên tại các trường đại học; chuyên viên nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu.
Nhóm 3: Cơ hội phát triển cá nhân
Theo học bậc cao hơn trong lĩnh vực Marketing hay các khóa chuyên sâu về một kiến thức hay kỹ năng về Marketing, quản trị kinh doanh hay kinh tế.

4. Thời gian đào tạo: 4 năm

5. Khối lượng kiến thức toàn khoá: 130 tín chỉ.

6. Đối tượng tuyển sinh:
Mọi đối tượng trên toàn quốc có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (hệ tập trung, hệ giáo dục thường xuyên), trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

7. Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiệp
Căn cứ vào Quy chế đào tạo Đại học và Cao đẳng theo hệ thống tín chỉ Ban hành kèm theo Quyết định số 1368 /ĐHQG-ĐH&SĐH ngày 21 tháng 11 năm 2008 của Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

7.1 Quy trình đào tạo
Quy trình đào tạo được chia làm 8 học kỳ:
-Khối kiến thức giáo dục đại cương: học kỳ 1, học kỳ 2, học kỳ 3.
-Khối kiến thức cơ sở của khối ngành: học kỳ 4.
-Khối kiến thức chuyên ngành: học kỳ 5, học kỳ 6, học kỳ 7.
-Thực tập cuối khóa, khóa luận tốt nghiệp hoặc học chuyên đề: học kỳ 8

7.2 Điều kiện tốt nghiệp
Sinh viên được công nhận tốt nghiệp, nếu hội đủ các điều kiện sau đây:
-Tích lũy đủ số TC của ngành đào tạo.
-Đạt điểm trung bình chung tích lũy toàn khóa theo quy định.
-Đạt các chứng chỉ GDQP, chứng chỉ giáo dục thể chất .
-Tại thời điểm xét tốt nghiệp, sinh viên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc không bị kỷ luật ở mức đình chỉ học tập.

4. Trường Đại học Văn Lang

Sinh viên Marketing VLU
Sinh viên Marketing VLU

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT (tăng cường trải nghiệm, tiếp cận chuẩn công dân toàn cầu)
KHI BẠN LÀ SINH VIÊN CHUƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT

Chương trình Đào tạo Đặc biệt được thiết kế dựa trên nền tảng Triết lý Giáo dục Khai phóng, cung cấp cho người học kỹ năng và tư duy khám phá, định vị bản thân, thích ứng với tiêu chuẩn mới của bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Trải nghiệm thực tế (Real World Experience)
Quy mô lớp học của Chương trình Đào tạo đặc biệt tối đa 40 sinh viên giúp sinh viên chủ động và phát huy tối đa năng lực học tập. Theo thiết kế hiện nay, khoảng 50% – 70% chương trình sẽ đào tạo bằng tiếng Anh và hơn 50% chương trình gắn liền với các hoạt động thực tiễn tại doanh nghiệp. Sinh viên cũng có thể khởi nghiệp từ chính giảng đường đại học với sự hỗ trợ của nhà trường, các đối tác và doanh nhân thành đạt.

Sinh viên năm cuối được trải nghiệm: Học kỳ doanh nghiệp, Dự án doanh nghiệp (Social Business Project, Startup Incubation Program), Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế,…

Công dân toàn cầu (Global Citizen)
Vào năm nhất, sinh viên được đầu tư đổ nền tiếng Anh tương ứng với trình độ IELTS 5.5, đảm bảo cho việc học tập chuyên ngành từ 50-70% tiếng Anh. Trình độ Anh văn đạt chuẩn IELTS 6.0, giúp sinh viên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh thành thạo.

Cá nhân hóa và tối ưu hóa chương trình đào tạo: Sinh viên có thể chọn học (không bắt buộc) một combo môn học của ngành phụ (khối lượng học thêm tương đương 15 tín chỉ) để bổ trợ cho ngành học của mình, sau khi hoàn thảnh combo ngành phụ sinh viên sẽ được cấp chứng nhận điểm của Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên có thể chọn combo môn học thuộc 01 trong 08 ngành phụ: Quan hệ Công chúng, Marketing, Kế toán, Tâm lý học, Thương mại Quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quản trị Khách sạn – Du lịch.

Ứng dụng Công nghệ (Smart University)
Được tiên phong áp dụng công nghệ trong giảng dạy: thực tế ảo, Trí tuệ nhân tạo, 3D,..
Hệ thống học trực tuyến, thư viện trực tuyến
App ID, dịch vụ sinh viên được số hóa (sẽ phát triển đồng bộ cùng quá trình Đại học Văn Lang chuyển đổi số).
Chương trình Đào tạo Đặc biệt ngành Marketing được phát triển từ Chương trình Tiêu chuẩn với chất lượng đào tạo đã được khẳng định trong nhiều năm qua, và kết hợp với các điểm đặc trưng:

Chương trình đào tạo ngành Marketing của Chương trình Đào tạo Đặc biệt được xây dựng đáp ứng môi trường kinh doanh số hóa toàn cầu, tốt nghiệp chương trình sinh viên hoàn toàn tự tin xây dựng và triển khai chiến lược marketing và truyền thông số cho mọi hình thức doanh nghiệp.
Ngành Marketing Chương trình Đào tạo Đặc biệt có 3 chuyên ngành: Digital Marketing, Quản lý Sự kiện và Quản trị Marketing, được tập trung theo định hướng Kỹ thuật số.
*** Khoa Thương mại chú trọng tạo ra các giá trị nâng cao và chứng chỉ bổ trợ hành nghề cho sinh viên ngành Marketing, Kinh doanh Thương mại, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Khoa Thương mại liên kết với FA-AS Education (tổ chức đào tạo các khóa học về Kinh doanh, Marketinng và Logistics… FU-AS liên kết với nhiều công ty trong lĩnh vực Logistics và Shipping line, kết nối học viên sau khi hoc xong khóa học thực tiễn tại FU-AS, học viên có cơ hội được làm việc tại các công ty đối tác liên kết với FU-AS). Sinh viên Honors Program khoa Thương mại có cơ hội học thêm các chứng chỉ tại FU-AS với mức học phí được hỗ trợ.
Khoa Thương mại là thành viên của SEAMEO – Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á, tạo cơ hội cho sinh viên Honors Program khoa Thương mại trao đổi học tập và thực tập sinh tại các nước trong tổ chức SEAMEO (như: Malaysia, Thái Lan, Indonesia…).
Hoạt động của Sinh viên ngành Marketing tại Văn Lang?
Sinh viên chuyên ngành Marketing được tham gia các hoạt động tham quan doanh nghiệp, hội thảo, hỗ trợ việc làm và trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế thông qua các hoạt động như: tham quan công ty truyền thông POPS, hội thảo “Cơ hội kinh doanh trong Thời đại số” với khách mời Helly Tống và Khánh Vy, được giới thiệu việc làm – thực tập tại các công ty lớn như Forbes, Creatory, AMA, tập đoàn FPT,.… Và cơ hội tiếp cận các mô hình kinh doanh, marketing quốc tế thông qua chuyến đi trải nghiệm thực tế tại Nhà máy thiếc Royal Selangor, Malaysia.
Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Marketing?
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Marketing có thể làm việc tại phòng Marketing hoặc phòng kinh doanh cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước (DN sản xuất, thương mại, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, bất động sản…). Họ có thể đảm nhận từ vị trí nhân viên đến chuyên viên phụ trách các mảng về quảng cáo, khuyến mãi, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng, trợ lý thương hiệu, nghiên cứu thị trường hoặc phụ trách bán hàng, phát triển thị trường, đại diện bán hàng khu vực hoặc chuyên viên chăm sóc khách hàng. Hoặc cũng có thể làm việc cho các công ty dịch vụ Marketing (Agency) chuyên về truyền thông Marketing, quảng cáo, tổ chức sự kiện, nghiên cứu thị trường…

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Marketing?
Hiện nay, thị trường lao động của thành phố Hồ Chí Minh đang phát triển với yêu cầu tăng cường nhanh nguồn nhân lực có trình độ cao, có kiến thức kỹ năng về khoa học, công nghệ, quản lý, sản xuất, kinh doanh. Trong giai đoạn 2020 – 2025, theo Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực tại Tp.HCM dự báo dự kiến nhu cầu nhân lực 1 năm khoảng 270.000 chỗ việc làm trống (trong đó: lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm 27% với 72.900 chỗ việc trống).

Marketing là ngành giữ vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh trên thế giới. Hiệu quả của hoạt động bán hàng chịu ảnh hưởng lớn từ marketing và nó còn chi phối cả hoạt động của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai. Những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Các doanh nghiệp muốn bán được nhiều hàng hóa và sản phẩm thì một phần không thể thiếu chính là cách các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ. Vì vậy yêu cầu về một đội ngũ chuyên tiếp xúc với khách hàng, có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm là hết sức quan trọng.
Kết quả khảo sát nhân lực trực tuyến của VietnamWork.com, trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam cũng cho thấy, ngành Marketing thuộc một trong 10 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất trong năm 2018 và 2019. Bên cạnh đó, thông qua khảo sát của Trường Đại học Văn Lang về việc xác định cơ sở thực tiễn để mở ngành Marketing cho thấy:

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty trong kế hoạch phát triển của mình đều có nhu cầu nâng cao năng lực cho đội ngũ hoặc tuyển thêm nhân sự có trình độ đại học cho các vị trí nhân viên, lãnh đạo phòng đối với lĩnh vực về chuyên ngành Marketing.
100% cá nhân đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, công ty tư nhân tham gia khảo sát có nhu cầu học tập nâng cao trình độ. Đối với các cá nhân đã có bằng Cao đẳng, trong kế hoạch phát triển năng lực của bản thân, có nhu cầu học lên Cử nhân lĩnh vực Marketing để mở rộng kiến thức chuyên môn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu công việc.
Bao nhiêu điểm có thể trúng tuyển ngành Marketing tại Văn Lang?
Bạn có thể tham khảo điểm mức điểm trúng tuyển ngành Marketing năm 2020 dưới đây:

Điểm trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi THPT quốc gia: 19.00 điểm (năm2020)
Điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả học tập THPT (học bạ): 20.00 điểm (năm 2020)

5. Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Sinh viên Marketing IUH
Sinh viên Marketing IUH

1. GIỚI THIỆU
Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu.

2. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO
Trang bị kiến thức và kỹ năng về kinh doanh và marketing như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…
Sinh viên có khả năng phân tích, dự báo nhu cầu thị trường, tổ chức thực hiện và quản lý các hoạt động nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi tiêu dùng và nhu cầu khách hàng, tổ chức hệ thống thông tin marketing, xây dựng kế hoạch truyền thông marketing.

Môi trường học tập năng động là yếu tố quan trọng giúp sinh viên ngành Marketing phát triển toàn diện

3. CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
Sinh viên ngành Marketing sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm những công việc như:

Chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường
Chuyên viên truyền thông – quảng cáo
Chuyên viên Marketing
Chuyên viên kinh doanh (sale)

Nhiều cơ hội việc làm phong phú cho sinh viên ngành Marketing

4. ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH VÀ THỜI GIAN ĐÀO TẠO
Đối tượng tuyển sinh: Người đã tốt nghiệp THPT.
Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển dựa trên học bạ THPT.
Thời gian đào tạo: 2,5 năm (5 học kỳ, học theo học chế tín chỉ)
5. BẰNG CẤP
– Hoàn tất tất cả các môn học trong toàn khóa học, sinh viên sẽ nhận bằng cử nhân thực hành do Hiệu trường Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cấp.

Tổng kết

Trên đây, Bestnhat vừa gửi đến bạn danh sách 5 trường đào tạo ngành Marketing tốt nhất tại TP.HCM mà bạn có thể đăng ký theo học.
Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

0*

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trần Thanh Tài
Tác giả tại Bestnhat.com với công việc biên tập và kiểm duyệt nội dung thông tin - đánh giá & xếp hạng uy tín tại Bestnhat.