Tục lệ lì xì ngày Tết – Truyền thuyết dân gian
Tục lệ lì xì ngày Tết - Truyền thuyết dân gian

Đầu năm mới lì xì trẻ nhỏ đã thành tục lệ đẹp ngàn đời nay của các dân tộc Á Đông. Mặc dù ngày nay đôi khi bị người lớn xem nặng hoặc để thể hiện sự giàu có, lì xì trẻ nhỏ lấy lòng người lớn hay những động cơ ko còn thuần khiết là yêu mến trẻ thơ nữa…???
Rất lâu xa về trước đã từng có một chuyện kể như vầy :
Thuở xa xưa khi mà đất đai còn hoang vắng, dân cư thưa thớt, việc thờ cúng còn chưa đầy đủ nhất là người dân nghèo miếng ăn còn lo nghĩ thì lễ lạt càng đìu hiu. Trong cõi tinh quái có Tụy, có nơi gọi Thụy là yêu tinh sống bằng nỗi sợ hãi của trẻ nhỏ, tai nhọn dài, mũi lớn, miệng răng lởm chởm, tay dài như gậy lưng gù. Dáng xấu ác, quấn quanh thân là bùi nhùi giẻ thay áo quần đích thị là Tụy.???
Tụy bẩm sinh có năng lực vô hình, thậm chí người có âm dương nhãn nhìn vào chỉ rõ 2 mắt to sáng của nó, thân thể chỉ mờ mờ ảo ảo. Nếu luyện các loại Pháp nhãn nhìn bằng tâm hoặc luyện thần thức mới rõ ràng hình hài tinh này. Bản thân nó giống đa phần tinh loài đều chọc người, dọa nạt làm nguồn sống nhưng đáng sợ hơn là Tụy chỉ nhằm vào trẻ nhỏ nhất là trẻ sơ sinh.
Nó có năng lực chạm tay vào trán liền khiến trẻ nhỏ quấy khóc, ốm sốt nặng, cứu chữa ko kịp có thể mất mạng???. Đặc biệt nó hoạt động mạnh vào dịp Tết nhất, giao thừa đầu năm.
Chuyện kể lại rằng thưở đó có hai vợ chồng nhà nghèo mãi mới đẻ được mụn con. Gần Tết năm đó Tụy nhắm đến nhà này và dự định đúng đêm giao thừa sẽ đến hại đứa nhỏ. May sao có tám vị tiên đi ngang vùng đó ( có nơi kể là một vị đạo sĩ pháp lực cao cường sau đợt bế quan xuống núi đi ngang), thấy yêu tinh phá hại trẻ nhỏ lại cảm mến nhà hai vợ thiện lương bèn hóa thành mấy vị lữ khách xin ngủ nhờ.
Đêm đó nhân lúc gia chủ ngủ say, tám vị tiên liền hóa thành tám đồng bạc ở trong một túi nhỏ đỏ ( tiền thân của phong bao bây giờ?) ở gần chỗ đứa nhỏ. Đến nửa đêm Tụy liền hiện thân thò tay qua cửa sổ định làm đứa trẻ ốm sốt thì lập tức mấy đồng bạc của tám tiên phát sáng lấp lánh dữ dội làm nó kinh hãi. Tụy vội tháo lui trong sợ hãi ko dám lưu lại, hai vợ chồng chủ nhà thấy động tỉnh dậy lúc này mấy vị tiên mới lộ chân thân giải thích….☺️☺️☺️
Từ đó lưu truyền lệ mừng tuổi trẻ nhỏ phong bao lì xì đỏ với tiền trong đó sâu xa thì người nhớ người quên nhưng lâu dần thành một nét văn hóa của Á Đông???
Ngoài lề :
Năm ngoái vào đợt đông chính chị gái của tôi cũng chạm trán với Tụy, dù chị có âm dương nhãn hoàn hảo nhưng ko thể nhìn rõ toàn thân nó chỉ thấy dáng cao lớn, lưng gù mắt sáng, tay dài thò qua cửa sổ dọa cháu tôi. Cháu sợ khóc thét lúc 23h đêm lên sốt nhẹ. Chị tôi dùng nhiều cách nhưng ko đuổi đi đc nên gọi điện cho tôi, nhớ đến tích này bảo chị lấy tám tờ tiền nhỏ cho vào một cái phong bao đỏ để ngay cửa sổ lập tức hiệu nghiệm. Cháu tôi liền ngay sau khi Tụy tháo chạy lập tức tỉnh táo, hạ sốt ngủ ngọn… Thế mới thấy ko phải truyện nào cũng là truyền thuyết vô thực, chỉ là chúng ta chưa được trải nghiệm.
Hà Nội, ngày 25 tháng chạp Kỷ Hợi, 19/1/2020.
Tán tu nhàn rỗi
Tử Hư.

0*

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trần Thanh Tài
Tác giả tại Bestnhat.com với công việc biên tập và kiểm duyệt nội dung thông tin - đánh giá & xếp hạng uy tín tại Bestnhat.