Cách vẽ tranh chân dung mẹ đơn giản đẹp dễ nhất
Cách vẽ mẹ đẹp nhất

Hướng dẫn cách vẽ mẹ đẹp nhất được Bestnhat tuyển tập chia sẻ để giúp bạn có được bức hình vẽ tranh chân dung mẹ đơn giản nhanh chóng một cách dễ dàng.

Hướng dẫn vẽ chân dung mẹ đơn giản nhất

Các dụng cụ cần chuẩn bị để vẽ chân dung của mẹ:

  • Bút chì HB
  • Tẩy
  • Thước
  • Giấy vẽ Canson

Bước 1: Vẽ khuôn mặt

Dựng hình gương mặt
Dựng hình gương mặt

Cũng giống như cách vẽ Trái Đất ở bài trước, bắt đầu vẽ một hình tròn bằng tay; vẽ một đường thẳng ngang ngắn để ghi chú vị trí của cằm. Đường ngang này cách hình tròn vừa vẽ một khoảng cách bằng bán kính của hình tròn đó. Vì hình tròn là vẽ tay nên đường kính có thể không đều; vì thế cũng không cần phải chính xác 100% đâu nhé!.

Cằm của Nữ cũng thường ngắn hơn phần cằm của Nam; vì thế một phần cằm dài hơn sẽ thể hiện sự nam tính.

Tiếp theo, ta vẽ đường xương quai hàm để thể hiện gương mặt. Gương mặt phụ nữ thường có cạnh cong mềm nhẹ nhàng hơn; tuy nhiên ở bước này ta sẽ chỉ dùng những nét vẽ đơn giản, ta sẽ điều chỉnh góc cạnh ở những bước sau.

Sau khi hoàn thành, dùng thước vẽ đường chia đôi gương mặt. Vẽ đường này nhẹ để có thể dễ xóa sau khi hoàn thành.

Bước 2: Vẽ các dấu mốc cho gương mặt

Chia tỉ lệ cho gương mặt
Chia tỉ lệ cho gương mặt

Đo chiều dài của khuôn mặt bằng thước và vẽ một đường chỉ dẫn bên cạnh khuôn mặt đang vẽ. Chia đoạn thẳng chiều dài khuôn mặt thành 8 phần bằng nhau.

Đánh dấu các đoạn chia thành các tên: A, B, C, 1,2,3 và Center Line. Dùng thước vẽ các đường gióng ngang qua khuôn mặt đã vẽ để làm mốc.

Sau khi học xong bài này, nếu bạn đã quen với các đường gióng; bạn có thể không dùng thước và học cách chia đôi các đoạn bằng kỹ thuật vẽ thông thường. Kỹ thuật chia đôi là rất hữu ích trong quá trình học vẽ.

Bước 3: Vẽ đôi mắt

Vẽ mắt
Vẽ mắt

Ở đoạn Center Line, chia đoạn thẳng trên khuôn mặt thành 5 phần bằng nhau. Khi đo đạc, bạn có thể chia đoạn này bằng với đường kính của hình tròn.

Khoảng cách của hai mắt chính bằng độ rộng của mắt.

Khi vẽ mắt cho tranh chân dung mẹ, phụ nữ thường có mắt long lanh và to hơn nam giới; như vậy ta sẽ tạo được cảm giác hiền dịu và gần gũi hơn.

Bước 4: Vẽ sống mũi

Vẽ mũi
Vẽ mũi

Độ rộng của mũi bằng với khoảng cách của hai mắt. Vẽ một đường gióng để làm mốc để vẽ cánh mũi.

Vẽ một hình tròn nhỏ để làm đầu mũi. Ở trong bức tranh này, ta sẽ vẽ một đầu mũi thon gọn và thanh thoát để thể hiện sự nữ tính.

Bước 5: Vẽ lông mày

Vẽ chân mày
Vẽ chân mày

Bức hình sau đây thể hiện cách vẽ chân mày. Chân mày được vẽ bên dưới đường gióng C. Nếu chân mày càng cao thì thể hiện sự ngạc nhiên, nếu chân mày vẽ quá gần nhau thì sẽ có cảm giác dữ. Tùy vào hình ảnh thực tế mong muốn vẽ mà có thể điều chỉnh theo ý thích.

Bước 6: Vẽ bờ môi

Vẽ môi
Vẽ môi

Tiếp tục sử dụng các đường gióng để xác định vị trí của môi. Từ con ngươi, vẽ các đường gióng thẳng đứng để xác định độ rộng của môi.

Đường chia môi trên và dưới nằm chính giữa đường gióng 2 và 3. Cạnh môi dưới nằm ở đường gióng 3. Từ nhân trung vẽ một tam giác như hình hướng dẫn để xác định cạnh môi trên.

Sau khi có được đôi môi, hãy quan sát tôgnr thể để có sự điều chỉnh bề dày môi hoặc độ rộng môi tùy theo thực tế. Hướng dẫn trên chỉ là chuẩn tỷ lệ mà ta nên sử dụng ban đầu.

Mẹo nhỏ: các đường gióng nên vẽ ở nét nhẹ để có thể dễ dàng tẩy sau khi hoàn thành.

Bước 7: Vẽ đôi tai

Vẽ tai
Vẽ tai

Tai nằm ở vị trí giữa Center Line và đường gióng 2.

Bước 8: Vẽ mái tóc

Vẽ tóc
Vẽ tóc

Khi vẽ tóc cho nữ, hãy nhớ rằng: nữ giới có vần trán ngắn và nhỏ hơn nam giới. Vẽ đường chân tóc ngay bên dưới đường gióng A và vẽ thêm đường tóc cho hai bên trán. Hãy nhó đừng vẽ chân tóc quá gần với chân mày.

Lưu ý: và có thể vẽ tóc phồng lên trên đỉnh đầu để tạo cảm giác bồng bềnh cho mái tóc.

Kiểm tra lần cuối các ngũ quan mà ta đã vẽ rồi sau đó có thể xóa đi các đường gióng đã vẽ. Bây giờ hãy dùng màu ta tô theo ý thích nhé

Sau khi đã ghi nhớ được các bước cơ bản; bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm với các dạng chân dung khác nhau.

Hướng dẫn vẽ mẹ đơn giản nhất
Các mẫu ví dụ

Các mẫu tranh chân dung mẹ đẹp nhất và dễ vẽ

Như chủ đề vẽ cuộc sống quanh em mà Bestnhat cũng đã tổng hợp, thì lần này là tuyển tập những hình ảnh liên quan đến tranh vẽ tranh chân dung mẹ ý nghĩa và đẹp nhất được hoa sĩ và các bạn học sinh tạo nên để bạn tham khảo cho bức tranh vẽ chân dung của mẹ.

Vẽ chân dung mẹ
Vẽ chân dung mẹ
Vẽ mẹ đơn giản
Vẽ mẹ đơn giản
Cách vẽ mẹ dễ nhất
Cách vẽ mẹ dễ nhất
Chân dung mẹ
Chân dung mẹ
Cách vẽ chân dung mẹ dễ nhất
Cách vẽ chân dung mẹ dễ nhất
Cách vẽ mẹ đẹp nhất và đơn giản
Cách vẽ mẹ đẹp nhất và đơn giản
Vẽ chân dung mẹ lớp 6
Vẽ chân dung mẹ lớp 6
Vẽ chân dung mẹ lớp 6 đơn giản
Vẽ chân dung mẹ lớp 6 đơn giản
Cách vẽ chân dung mẹ lớp 6 đơn giản
Cách vẽ chân dung mẹ lớp 6 đơn giản
Vẽ chân dung người mẹ lớp 6
Vẽ chân dung người mẹ lớp 6
Vẽ chân dung mẹ lớp 8
Vẽ chân dung mẹ lớp 8
Cách vẽ chân dung mẹ
Cách vẽ chân dung mẹ
Vẽ chân dung về mẹ
Vẽ chân dung về mẹ
Hình vẽ chân dung mẹ
Hình vẽ chân dung mẹ
Cách vẽ chân dung của mẹ
Cách vẽ chân dung của mẹ
Vẽ chân dung mẹ đơn giản
Vẽ chân dung mẹ đơn giản

Đặc điểm vẽ tranh chân dung

Theo Wikipedia định nghĩa, chân dung là một bức tranh, ảnh chụp, tác phẩm điêu khắc hoặc các hình ảnh đại diện nghệ thuật khác của một người, trong đó khuôn mặt và các biểu cảm của nó là chủ yếu, mặc dù ở chiều dài đầy đủ, cơ thể sẽ chiếm nhiều không gian hơn. Mục đích là để hiển thị chân dung, tính cách và thậm chí cả tâm trạng của người đó.

Tranh chân dung là loại tranh chuyên vẽ dung mạo nhân vật từ người bình thường cho đến các danh nhân, nhân vật lịch sử hay anh hùng dân tộc. Tranh chân dung được chia làm 4 loại như sau: tranh vẽ phần đầu người, tranh vẽ bán thân người, tranh vẽ toàn thân người và tranh vẽ chân dung nhóm người.

Loại tranh vẽ phần đầu hay bán thân nhìn trực diện, nhìn ngang hoặc nhìn ở góc độ ba phần tư thường được giảng dạy và học tập trong quá trình ở các trường, lớp mỹ thuật.

Trước hết nó là một bộ phận của môn Hình họa ở giai đoạn vẽ nghiên cứu phần đầu người, bán thân người ở nhiều góc nhìn, tầm nhìn khác nhau.

Chúng ta nên phân biệt loại tranh chân dung nghệ thuật, vẽ người mẫu cụ thể với loại vẽ chân dung theo cách họa hình, chép lại các hình chụp. Người ta còn gọi loại chân dung sao chép này là “vẽ truyền thần”. Tất nhiên loại chân dung của các người chuyên họa hình, vẽ truyền thần không thuộc thể loại tranh chân dung. Bởi lẽ nó không thể hiện được tài năng thực sự của người vẽ.

Tranh chân dung chính là tác phẩm do họa sỹ nghiên cứu, đối tượng cụ thể trước mắt và vẽ trực tiếp hay thông qua quan sát đối tượng ở trong không gian ba chiều ở ngay trước mắt. Khi ấy đối tượng được vẽ chính là người mẫu.

Để biết phương pháp vẽ cơ bản khi vẽ chân dung thì người vẽ ngoài việc hiểu, hình dung được các phần chìm dưới lớp da thịt là xương, cơ ở phần đầu. Kế đó thì các học viên lại còn phải có thói quen quan sát, phân tích các cấu trúc, tỷ lệ cơ thể học đồng thời còn phải nghiên cứu các đường trục: trục cân bằng của hình thể, các chiều hướng của đầu theo tầm nhìn, góc nhìn, tư thế chuyển động của mẫu và trục cân đối của khuôn mặt theo chiều hướng cụ thể của từng thế dáng (nhìn thẳng, nghiêng, cúi xuống, ngước lên…) để sau đó thể hiện chân dung đúng theo luật viễn cận cũng là yêu cầu rất quan trọng.

Như vậy, người vẽ phải quan sát, phân tích, thấu hiểu, tư thế chuyển động của phần thân trên hay phần đầu của đối tượng mà xác định vị trí, sự chuyển động, ẩn, chìm của đường trục. Từ đó mới tìm vị trí, sự chuyển động của các trục ngang ở lông mày, mắt, xương gò má, mũi, miệng để dựa vào đó mà định vị mắt, mũi, miệng của đối tượng.

Mục đích nghiên cứu và học tập của chân dung loại này trước hết là diễn tả cho đúng cấu trúc, thế dáng về cơ thể học của từng cá nhân trên cơ sở chủ yếu là vẽ giống các đặc điểm của người mẫu từ ngoại hình cho đến tinh thần nhân vật bao gồm đặc điểm của các bộ phận trên mặt từ sự tương quan tỷ lệ, hình khối của khuôn mặt, mắt, mũi, miệng tùy theo phái tính, lứa tuổi, thành phần xã hội. Cuối cùng là tả và gợi được tinh thần, thần sắc, sự sống của nhân vật.

Tranh vẽ chân dung mẹ
Tranh vẽ chân dung mẹ

Ý nghĩa vẽ tranh chân dung về mẹ

Mẹ là người rất gắn bó với bé, và là người mà bé luôn luôn được quan sát mẹ rất kỹ lưỡng hàng ngày. Vì thế hướng dẫn vẽ chân dung mẹ cho bé có thể được xem là một bài học thú vị cho trẻ.

Một mặt, bài vẽ chân dung người mẹ có ý nghĩa rất nhiều đối với trẻ em; một mặt các em có thể học được cách vẽ chân dung người; các bộ phận trên khuôn mặt; tập cách quan sát kỹ khuôn mặt người như thế nào; mặt khác, các em còn được thể hiện tình cảm của mình đối với mẹ, một phương tiện để giúp các em thể hiện cảm xúc với đấng sinh thành của mình. Tranh chân dung mẹ chắc chắn sẽ là một bức tranh đầy ý nghĩa nhân văn.

Cách vẽ mẹ
Cách vẽ mẹ

Trên đây, Bestnhat vừa giới thiệu cho bạn tham khảo cách vẽ chân dung mẹ đơn giản đẹp nhất hiện nay. Mong rằng bạn đã nhận được thông tin hữu ích từ nội dung này.

Nội dung liên quan
Trung tâm dạy vẽ chất lượng.

5*

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trần Thanh Tài
Tác giả tại Bestnhat.com với công việc biên tập và kiểm duyệt nội dung thông tin - đánh giá & xếp hạng uy tín tại Bestnhat.

Trả lời