Bơm máy lọc nước là gì? 5 vấn đề thường gặp trên bơm máy lọc nước
Bơm máy lọc nước là gì? 5 vấn đề thường gặp trên bơm máy lọc nước

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước, nhiều người dùng thường không quan tâm quá đến bơm máy lọc nước. Do đó, khi máy gặp phải vấn đề như máy không bơm được nước hoặc các tình trạng tương tự thì cũng không biết lý do tại sao. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bơm máy lọc nước và các vấn đề thường gặp trên máy lọc nước, mời bạn tham khảo bài biết dưới đây nhé!

1. Bơm máy lọc nước là gì? Có vai trò gì trong máy lọc nước?

Bơm máy lọc nước được xem là một trong những bộ phận quan trọng của máy lọc, đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển nước đến màng lọc. Cụ thể, bơm máy lọc nước sẽ làm tăng áp lực nước và giúp đẩy nước qua màng RO để tiến hành lọc nước. Đồng thời, bộ phận này sẽ giúp thúc đẩy quá trình thẩm thấu ngược để tạo ra được nước lọc tinh khiết. Do đó, đây được xem là cánh tay đắc lực của máy lọc nước, giúp đảm bảo quá trình lọc nước diễn ra dễ dàng hơn.

2. 5 lỗi thường gặp trên bơm máy lọc nước

2.1. Máy bơm bị giảm áp suất

Tình trạng máy bơm không lọc được lượng nước như mong muốn có thể do máy bơm bị giảm áp suất khi sử dụng lâu ngày, khi áp suất bị giảm, lượng nước sẽ không được đẩy lên để lọc như bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể khiến máy bơm nước bị hỏng và người dùng không có đủ lượng nước để sử dụng. Để khắc phục tình trạng trên, bạn nên thay thế máy bơm mới hoặc liên hệ với đại lý bán lẻ, trung tâm bảo hành để được hướng dẫn và giải quyết.

2.2. Máy bơm chạy yếu

Khi máy bơm nước chạy yếu, tức bị giảm công suất so với bình thường, áp lực nước được đẩy lên cũng sẽ giảm đi đáng kể, máy không có đủ lực để đẩy nước qua các màng lọc, khiến nước lọc yếu. Cách sửa máy lọc nước chảy chậm tốt nhất là thay thế máy bơm mới, điều này sẽ cải thiện hoàn toàn công suất của máy. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tự thay thế khi có hiểu biết về thiết bị này, nếu không, quá trình thay máy bơm nước cần được thực hiện bởi các thợ sửa chữa.

Máy bơm bên trong máy lọc nước giảm công suất là một nguyên nhân làm nước chảy yếu
Máy bơm bên trong máy lọc nước giảm công suất là một nguyên nhân làm nước chảy yếu

2.3. Máy bơm hỏng không chạy

Khi sử dụng trong thời gian dài, máy bơm có thể yếu đi hoặc hư hỏng do một số bộ phận bị xuống cấp. Điều này dẫn đến áp lực bị giảm, thậm chí là không thể để đẩy nước vượt qua các lõi lọc đến màng lọc R.O khiến máy không thể hoạt động.

Để giải quyết triệt để vấn đề trên, người dùng nên thay thế máy bơm mới vì việc sửa chữa đôi khi sẽ khiến công suất của máy không tốt như ban đầu. Lưu ý, quá trình thay thế linh kiện nên được thực hiện bởi kỹ thuật viên.

2.4. Máy bơm bị rò nước

Máy bơm bị rò nước là tình trạng không hiếm gặp khi sử dụng máy lọc nước. Có rất nhiều nguyên nhân máy lọc nước không ra nước hoặc bị rò nước có thể do phớt bơm bị hỏng, dẫn đến tình trạng rò nước tại vị trí giữa trục động cơ và bộ phận đầu máy bơm hoặc cũng có thể xuất phát từ một số đường ống dẫn nước bị xì…

Để xử lý, bạn có thể kiểm tra các đường ống dẫn và tiến hành thay thế, đồng thời thực hiện việc súc rửa và vệ sinh định kỳ cho téc chứa nước để loại bỏ chất bẩn. Nếu một số bộ phận bị nứt vỡ và hư hỏng, người dùng nên gọi các kỹ thuật viên để thay thế.

2.5. Máy bơm phát ra tiếng ồn

Một số tiếng ồn phát ra từ máy lọc có thể khiến nhiều người khó chịu do máy bị thiếu khí, hỏng bơm, nguồn nước đầu vào không đủ, tắc màng RO hoặc ốc vít bị lỏng. Để giải quyết vấn đề này, người dùng cần kiểm tra xem nguyên nhân của tiếng ồn xuất phát từ đâu. Nếu những vấn đề nhỏ như nguồn nước đầu vào hoặc ốc vít lỏng, bạn có thể tự sửa chữa. Ngược lại, nếu gặp những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, bạn nên tìm đến các thợ sữa để được hỗ trợ.

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc thông tin về bơm máy lọc nước cũng như nguyên nhân và biện pháp khắc phục của các lỗi thường gặp trên máy bơm nước. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ích cho bạn và có thể giúp bạn xử lý được một số tình trạng bất thường của máy bơm nước.

0*

As you found this post useful...

Follow us on social media!

We are sorry that this post was not useful for you!

Let us improve this post!

Tell us how we can improve this post?

Trần Thanh Tài
Tác giả tại Bestnhat.com với công việc biên tập và kiểm duyệt nội dung thông tin - đánh giá & xếp hạng uy tín tại Bestnhat.